Có thể nói, tên gọi răng số 7 sẽ không thân thuộc như tên gọi răng cối lớn. Răng cối lớn là chiếc răng nằm ở cung hàm hay còn gọi là răng hàm số 2, là chiếc răng có nhiệm vụ nhai nghiền thức ăn.

1. RĂNG SỐ 7 LÀ GÌ VÀ CHỨC NĂNG CỦA RĂNG SỐ 7? 

Vì sao gọi đây là răng số 7? Vì nó nằm tại vị trí thứ 7 tính từ răng cửa trung tâm (thẳng với sống mũi) đếm ngược vào trong. Thông thường mỗi người có tất cả 4 chiếc răng hàm số 7 ở cả 2 hàm răng. Trong đó, răng số 7 hàm dưới thường có 2 chân răng và răng số 7 hàm trên thường có 3 chân răng. Răng hàm số 7 thường có đa dạng ống tủy, trung bình là 3 cái trở lên.

Răng số 7 hay còn là răng cối lớn thường mọc ở độ tuổi từ 11 đến 13 tuổi. Răng số 7 có vai trò nhai nghiền, cảm nhận thức ăn và đó cũng là vai trò vô cùng quan trọng. Đây chính là răng vĩnh viễn chỉ mọc duy nhất một lần, chính vì thế nếu tình trạng sâu răng xảy ra hay nhổ bỏ răng số 7 thì cần đến sự hỗ trợ của những phương pháp như cắm ghép implant hay trồng răng giả.

2. RĂNG SỐ 7 CÓ NÊN NHỔ KHÔNG? 

Như đã nói ở trên thì răng hàm số 7 là chiếc răng vĩnh viễn có chức năng ăn nhai chính. Nó lại đứng cuối trên cung hàm nên khi mất không thể trồng lại bằng phương pháp bắc cầu, chỉ có thể cắm implant – tốn rất nhiều tiền và thời gian, nếu bạn chấp nhận mang hàm tháo lắp sẽ rất khó chịu. Do đó, không bao giờ nhổ răng số 7, trừ khi rơi vào trường hợp bắt buộc bất khả kháng: răng đã quá nát, quá tệ ko còn cứu chữa được.

Răng số 7 là răng hàm nằm phía trong nên rất dễ bị thức ăn mắc kẹt vào đó nếu có răng số 8 mọc lệch về sau. Nếu không vệ sinh răng miệng thật kỹ, không súc miệng hay dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám thì vi khuẩn ngày càng tích tụ. Thức ăn mắc kẹt lại lâu ngày kết hợp cùng axit trong khoang miệng sẽ hình thành vi khuẩn gây sâu răng. Chúng tấn công vào tủy răng gây vỡ răng và gây cho bạn cảm giác đau đớn. Nếu tình trạng sâu răng nặng thì bắt buộc bạn phải loại bỏ răng số 7 để tránh gây ảnh hưởng cho những chiếc răng bên cạnh.

Mất đi một chiếc răng số 7 trong thời gian đầu sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe của bạn và việc nhai nghiền thức ăn cũng không thay đổi đáng kể. Tuy nhiên sau khoảng thời gian từ 3 – 4 năm thì sẽ bắt đầu xảy ra tình trạng tiêu xương răng, xô lệch hàm gây biến dạng khuôn mặt. Chính vì thế phương pháp trồng răng giả hay cấy ghép răng implant được khuyến khích áp dụng.

 

3. NHỔ RĂNG SỐ 7 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? 

Răng số 7 hàm trên có liên quan đến xoang. Răng số 7 hàm dưới thường gần ống thần kinh răng dưới. Nhổ răng số 7 hàm trên có thể gặp biến chứng lủng – thông xoang, vỡ xương ổ lồi cùng. Nhổ răng số 7 hàm dưới, nếu chân răng quá gần ống dây thần kinh thì có thể bị tổn thương dây thần kinh, gây cảm giác tê nửa phần hàm tương ứng 1 thời gian.

Để trả lời cho câu hỏi “Nhổ răng số 7 có nguy hiểm hay không?” thì còn tùy thuộc vào cơ sở vật chất của phòng khám hoặc nha khoa, và tay nghề của bác sĩ vì đây là 2 yếu tố chính quyết định chất lượng của ca tiểu phẫu. Với sự phát triển của nha khoa hiện nay, nhổ bỏ răng số 7 diễn ra khá nhanh chóng và đơn giản, không phải là bài toán phức tạp đối với các nha sĩ tại các trung tâm nha khoa lớn uy tín. Nhưng nguy cơ vẫn luôn tiềm tàng nếu bạn thực hiện ở một đơn vị nha khoa chui, kém chất lượng, điều kiện thực hiện và trang thiết bị không đảm bảo vô trùng. Vì thế bạn nên lưu ý điều này khi quyết định nhổ răng số 7

4. NHỔ RĂNG SỐ 7 THÌ BAO LÂU SẼ LÀNH LẠI?

Khi nhổ răng số 7 thì bạn đừng quá lo lắng vì nếu nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ mau lành lại thôi.

  • Từ 1-2 ngày sau khi nhổ răng máu sẽ ngừng chảy và hình thành cục máu đông
  • Từ 2 ngày kế tiếp thì tình trạng sưng tấy giảm dần
  • 1 tuần sau khi nhổ răng thì vết thương liền lại, không còn cảm giác đau khi nhai thức ăn
  • Sau 1-2 tháng, nướu sẽ được lấp đầy ngang bằng với những răng còn lại, kết thúc quá trình liền thương.

Khi nhổ răng số 7, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc trồng răng giả hay cấy ghép răng implant để cải thiện khả năng nhai, tránh tình trạng tiêu xương xảy ra nhé!

Bạn nên bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình thật tốt vì chiếc răng số 7 rất quan trọng, hãy tránh tình trạng làm răng sâu, lung lay hay bị mẻ,… Bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt chính là cách bạn bảo vệ sức khỏe tổng thể của mình luôn đấy nhé!

 

Bạn muốn được tư vấn: Chỉ cần #Comment hoặc #inbox tình trạng của bạn, nha khoa sẽ tư vấn cụ thể giúp bạn.
Khám Và Tư Vấn Hoàn Toàn Miễn Phí
——————————————————
NHA KHOA VIỆT ĐỨC :
92A Yên Bái-Hải Châu-Đà Nẵng
138 Ông Ích Đường-Cẩm Lệ-Đà Nẵng
☎️ HOTLINE: 0905.826.526
chát với nha khoa: http://m.me/nhakhoavietducdanag/

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng.

  Tin tức
Loading...